Xe không lắp đặt hộp đen có được đi đăng kiểm?

Có rất nhiều vấn đề xảy ra trong quá trình thực hiện nghị định của Nhà Nước về việc lắp đặt hộp đen cho các xe kinh doanh vận tải. Nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân vẫn bỏ ngoài tai nghị định này, trong khi đó có một số chủ xe thực hiện nhưng mang tính hình thức, họ còn thắc mắc liệu xe không lắp đặt hộp đen có được đi đăng kiểm hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

TG102_-_gioi_thieu

Hộp đen ô tô hợp chuẩn

Theo nghị định của Nhà Nước đưa ra thì có 5 loại xe ô tô bắt buộc lắp đặt hộp đen bao gồm: xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng, xe du lịch, xe container, xe khách chạy chuyến cố định. Nếu các phương tiện thuộc các loại trên không lắp đặt hộp đen hoặc có lắp đặt nhưng không sử dụng sẽ bị phạt theo văn bản đi kèm, mức phạt có thể từ 2 – 3 triệu. Mặc dù lịch xử phạt được lùi tới ngày 01/07/2013, nhưng nếu theo thời gian đã quy định mà các xe vẫn chưa lắp đặt thì vẫn bị xử phạt như bình thường.

Trong việc đăng kiểm xe mới, Cục Đăng kiểm chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm giám sát và kiểm tra thật chặt các xe mới đi đăng kiểm. Nếu xe nào chưa lắp đặt hộp đen thì tuyệt đối không đăng kiểm, đặc biệt hộp đen lắp đặt cho xe phải đúng theo tiêu chuẩn được Bộ GTVT chứng nhận. Vì vậy có thể khẳng định một điều rằng xe không lắp đặt hộp đen sẽ không được đi đăng kiểm, vì dù có đi cũng không được trung tâm đăng kiểm xét duyệt cho.

Trước sau gì cũng phải lắp đặt hộp đen! Chính vì vậy các đơn vị kinh doanh vận tải nên lưu ý lắp đặt hộp đen đúng chuẩn của Bộ GTVT ngay, tránh trường hợp bị xử phạt hoặc thu giữ giấy phép kinh doanh.

Bài viết liên quan

Ẩn Quảng Cáo [X]