Thiết bị định vị GPS một trong những phát minh quan trọng của ngành công nghệ thông tin đang dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Với thiết kế nhỏ gọn, giá    cả phải chăng thiết bị định vị đã mang đến cho người sử dụng những tính năng hoàn hảo như: giám sát lộ trình, dẫn đường, xác định vị trí…

tg102se - tem hop chuan

 Chính phủ nước ta đã nhìn ra được tầm quan trọng của thiết bị định vị trong ngành giao thông vận tải nên đã ban hành Nghị định quy định về việc lắp đặt thiết bị định vị GPS, cho các phương tiện xe tải, ô tô, xe buýt hay taxi khi tham gia giao thông. Nghị định đã nêu rõ việc lắp đặt thiết bị định vị cho các phương tiện trên là bắt buộc và quy định này sẽ được thực hiện từ ngày 1/12/2014.

Xem thêm định vị ô tô

Định vị hợp chuẩn TG102SE

Định vị hợp chuẩn TG102SE

Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, hơn một năm sau ngày Nghị định được ban hành, tại nhiều địa phương cũng như các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải việc lắp đặt thiết bị định vị đang gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, tại các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Quảng Ngãi…mới chỉ có từ 50% – 80% các phương tiện thuộc dạng bắt buộc lắp thiết bị này thực hiện quy định. Đây chính là vấn đề khiến các cơ quan chức năng có thẩm quyền phải đau đầu.

Nguyên nhân của thực trạng này thì nhiều trong đó phải kể đến ý thức của chủ phương tiện. Một phần vì ngại mất tiền, một phần do chưa hiểu rõ về những lợi ích của thiết bị định vị nên các chủ phương tiện còn phân vân trong việc lắp đặt thiết bị này. Hơn thế nữa, việc quản lý, kiểm tra các phương tiện này cũng gặp khó khăn vì số lượng các phương tiện nhiều lại phân bố lẻ tẻ.

Có chắc bạn không muốn xem: Thủ tục cấp phù hiệu cho xe tải trên 7 tấn

Vì vậy muốn Nghị định đi vào cuộc sống rộng hơn thì các cơ quan có thẩm quyền phải tăng cường tuyên truyền về những lợi ích của thiết bị này và tích cực vận động các chủ phương tiện thực hiện. Vì thực trạng giao thông an toàn hơn hãy lắp đặt thiết bị định vị GPS ngay hôm nay!

Bài viết liên quan

Ẩn Quảng Cáo [X]