Tăng độ chính xác của thiết bị GPS lên 90% là điều có thể?

Việc sử dụng thiết bị GPS bên cạnh những lợi ích mà nó đem lại  cũng có những điểm hạn chế gây khó khăn cho người sử dụng. Điểm hạn chế lớn nhất khi sử dụng thiết bị GPS là độ chính xác khi xác định vị trị của phương tiện. Điều này liệu có khắc phục được không? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết dưới nhé.

gps1

Tăng độ chính xác của thiết bị định vị

Độ chính xác của thiết bị GPS sẽ bị giảm xuống rất nhiều nếu thiết bị hoạt động ở trong thành phố nơi những tòa nhà cao tầng, đường có nhiều cây cối, đi vào đường hầm hay đường hẹp, hoạt động nơi địa hình có nhiều núi cao,… Khi hoạt động ở những khu vực này không những độ chính xác bị giảm xuống mà thậm chí có một số nơi bị mất tín hiệu ảnh hưởng rất lớn đến việc cập nhật dữ liệu.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Carlos III de Madrid được đưa ra nhằm tăng độ chính xác của thiết bị GPS từ đó đảm bảo cho quá trình sử dụng thiết bị của người sử dụng được liên tục. Sau một thời gian nghiên cứu nhóm các nhà khoa học đã tìm ra một phần mềm có thể làm tăng độ chính xác lên rất nhiều lần do với việc sử dụng thiết bị GPS thông thường, phần mềm đó được đặt tên là Unscented Kalman Filter.

Các dữ liệu sau khi được thiết bị GPS thu thập được sẽ chuyển cho một máy tính có cài đặt phần mềm, phần mềm sẽ tự động trộn và chỉnh sửa lại các tọa độ bị sai lệch do thiết bị mất sóng hoặc suy yếu. Nghiên cứu đã được đưa và thử nghiệm và cho kết quả khá cao, độ chính xác chỉ chênh lệch từ 1 đến 2m, con số này nhỏ hơn rất nhiều so với 15 đến 50m như trước đây.

Kết quả của công trình nghiên cứu này được xem là một bước tiến mới trong việc cải tiến và phát triển thiết bị GPS. Mong rằng kết quả của nghiên cứu không chỉ dừng lại ở đó, nó sẽ được ứng dụng và sử dụng phổ biến trên khắp thế giới.

Bài viết liên quan

Ẩn Quảng Cáo [X]