Hệ thống định vị toàn cầu không sử dụng vệ tinh

Việc sử dụng các vệ tinh trong hệ thống định vị toàn cầu có những hạn chế nhất định. Nên việc ứng dụng nó trong nhiều ngành nghề khác nhau là khá khó khăn. Chính vì vậy, việc nghiên cứu và cho ra đời một hệ thống định vị không sử dụng đến vệ tinh là một bước tiến dài trong quá trình phát triển và ứng dụng hệ thống định vị toàn cầu.dinh vi xe may tr02

Hệ thống định vị toàn cầu

Đó là ý kiến được đưa ra bởi các nhà khoa học ở Viện Thí nghiệm Khoa học và Công nghệ quốc phòng và phòng Thí nghiệm Vật lý Quốc gia Anh Quốc đưa ra. Họ tin rằng trong 3 đến 5 năm nữa họ sẽ nghiên cứu thành công hệ thống định vị toàn cầu không sử dụng đến các vệ tinh, các vệ tinh ở đây được thay thế bằng một la bàn lượng tử.

Khi công trình nghiên cứu thành công, Bộ quốc phòng Anh sẽ sử dụng hệ thống cho các tàu ngầm hạt nhân. Quá trình di chuyển của các tàu ngầm này cần đảm bảo sự kín đáo bởi vậy hệ thống định vị sử dụng cho nó phải có độ chính xác cao, điều này hệ thống định vị toàn cầu sử dụng vệ tinh không thể đáp ứng được. Hệ thống định vị toàn cầu mới hoạt động thông qua quá trình giam giữ các ion ở trạng thái siêu lạnh và giảm sự ảnh hưởng của các tác động do sóng điện ở bên ngoài. Các ion này sẽ chỉ nhạy cảm với điện từ do Trái đất sinh ra, từ đây các nhà khoa học sẽ theo dõi và đo được độ chính xác của các chip chứa ion bị giam giữ đó.

Nếu việc nghiên cứu hệ thống định vị toàn cầu không sử dụng đến vệ tinh thành công không chỉ mang lại lợi ích cho Bộ quốc phòng Anh quốc mà còn giúp ích rất nhiều cho các nước trên thế giới nói chung và các lĩnh vực cần độ chính xác cao nói riêng.

Bài viết liên quan

Ẩn Quảng Cáo [X]